วันพุธที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ต้มยำปลาดุกย่าง แซ่บเว่อร์

    ต้มยำปลาดุกย่าง

ส่วนประกอบ
  • ปลาดุกย่าง 1 ตัว
  • ข่า 4 แว่น
  • ตะไคร้ 2 ต้น
  • หัวหอมแดงเผา 5 หัว
  • กระเทียมเผา 8 กลีบ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
  • ใบมะกรูด 4 ใบ
  • พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 8 เม็ด
  • ใบผักชีฝรั่ง 4 ใบ
 วิธีการทำ
  • นำปลาดุกย่างมาแกะก้างออกตัดเป็นชิ้นใหญ่
  • ตวงน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ ข่า ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อนๆ) หอมเผา กระเทียมเผา พอเดือด จึงใส่เนื้อปลาดุก แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำส้ม มะขามเปียก พริกขี้หนูบุบ ใบมะกรูด ผักชีฝรั่งหั่นเป็นท่อนๆ ชิมรสดูให้เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ให้พอดี เสิร์ฟร้อนๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
Blogger Templates